Lịch sử kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ

Từng thời kỳ phát triển của Việt Nam sẽ có những kiểu công trình kiến trúc khác nhau. Tuy nhiên chúng đều thể hiện những nét văn hóa đặc trưng của ông cha ta vì vậy ta phải chung tay góp sức giữ gìn những nét đẹp đó. Hãy cùng tôi tìm hiểu về lịch sử kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ nhé.

Kiến trúc việt nam qua các thời kỳ – thời kỳ nguyên thủy

Kể đến kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ phải bắt đầu từ thời nguyên thủy của kiến trúc Việt Nam được thể hiện nổi bật với trống đồng đông dương và những ngôi nhà được xây dựng rất vững chãi. Nhà ở thì được trang trí với những kiến trúc họa chim hoặc thú và hình con người sinh hoạt tuy còn khá thô sơ nhưng cũng có đủ để cho chúng ta biết được ông cha ta cũng đã thể hiện được những nét đẹp nghệ thuật trong chính ngôi nhà của mình.

Kiến trúc việt nam qua các thời kỳ – thời đại phong kiến

Trải qua thời phong kiến với các triều đại khác nhau thì đặc điểm của kiến trúc cũng có nhiều nét khác biệt rõ rệt. Vào những thời của triều đại Ngô – Đinh – Tiền Lê – Lý – Trần thì kiến trúc tiêu biểu nổi bật với những cung điện nguy nga, tráng lệ và những đường nét chạm trổ hoa văn có điểm tinh xảo hơn so với thời Bắc thuộc.

Đến thời Lý thì nổi bật với kiểu kiến trúc đối xứng, tượng tròn, phù điêu gây ấn tượng mạnh. Đặc biệt là hình tượng những con rồng rất được đánh giá cao ở thời kỳ này.

Đọc thêm:  99+ mẫu biệt thự có hồ bơi trên sân thượng đẳng cấp nhất
kien-truc-viet-nam-qua-cac-thoi-ky-1
Kiến trúc trong thời phong kiến của Việt Nam

Đến thời vua Trần thì kiểu kiến trúc trong các công trình xây dựng có những nét khác biệt hơn các kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ khi nó có sự giao thoa kết hợp hài hòa với kiểu kiến trúc Trung Hoa. Với kiểu kết cấu chính và phụ hầu như các công trình kiến trúc đều không có tường mà thay vào đó sẽ được dựng cột, nóc giá chiêng.

  • Từ tổng thể toàn bộ kiến trúc đến công trình xây dựng đều không có bản vẽ thiết kế từ trước khi xây dựng. Phần lớn được làm theo kinh nghiệm truyền miệng từ xưa (là dựa trên thước tầm). Công trình thường được xây dựng bằng những vật liệu của địa phương.

Trải qua một quá trình phát triển dài đến tận triều đại Tây Sơn, triều Nguyễn với kiểu xây dựng kiến trúc đã đạt được những bước tiến rất mạnh mẽ và kế thừa tất cả những tinh hoa của các triều đại đi trước và cũng xây dựng cho mình những lối kiến trúc có đặc điểm riêng khác biệt. Cột nhà không cần xây dựng những cột lớn, mái cũng không còn kiểu mái uốn cong như trước nữa.

Đó chính là những nét khác biệt nổi bật của kiến trúc nhà ở Việt Nam qua các thời kỳ. Tất cả đều là sự kết tinh của bàn tay và khối óc của chính ông cha ta đã tạo nên những nét đẹp kiến trúc mang đầy giá trị còn lưu lại.

kien-truc-viet-nam-qua-cac-thoi-ky-2
Hình thù rồng đặc trưng của Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có nhiều dân tộc, gồm 54 dân tộc anh em. Trong đó, dân tộc Kinh có dân số chủ đạo chiếm 87,1%. Kiến trúc Việt Nam qua các thời kỳ nổi bật với kiến trúc truyền thống của dân tộc Kinh, nét tiêu biểu cho cả nước và cho các đô thị của Việt Nam. Bên cạnh lối kiến trúc nhà ở truyền thống của dân tộc Kinh, thì các kiểu kiến trúc mang nét dân gian của các dân tộc khác cũng là một nét nổi bật riêng biệt làm nên bản sắc riêng của từng địa phương. Trong các kiến trúc thể hiện nét truyền thống riêng của các dân tộc có:

  • Kiến trúc Chàm với các tháp Chàm: Các di tích của nền văn hóa dân tộc Chăm-pa chịu ảnh hưởng sâu sắc của nền văn hóa cổ trung đại xa xưa Ấn Độ. Nghệ thuật kiến trúc của các tháp Chàm là nghệ thuật của kiến trúc được xây bằng gạch với kỹ thuật và nghệ thuật xây dựng đặc sắc tiêu biểu của miền Trung.

    kien-truc-viet-nam-qua-cac-thoi-ky-3
    Kiểu kiến trúc tháp Chàm của dân tộc Chăm – pa
  • Ở khu vực sinh sống khác nhau sẽ có các kiểu kiến trúc mang nét đại diện: Kiến trúc của dân tộc Khơ-me tiêu biểu của miền Đông Nam Bộ; kiến trúc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên tiêu biểu đại diện cho khu vực miền Nam Trung Bộ; kiến trúc người Mường tiêu biểu ở khu vực Hòa Bình; kiến trúc của người Thái đại diện cho vùng Tây Bắc; kiến trúc Tày Nùng tiêu biểu cho vùng dân tộc sinh sống ở Đông Bắc.
  • Vùng đồng bằng của sông Hồng.
kien-truc-viet-nam-qua-cac-thoi-ky-4
Kiến trúc nhà ở ba gian tiêu biểu của dân tộc Kinh tại vùng đồng bằng sông Hồng

Lịch sử kiến trúc Việt Nam thời kỳ cận đại

Ở thời kỳ phát triển này, với sự bành trướng to lớn của chủ nghĩa tư bản các nước châu Âu sang Đông Nam Á. Kèm theo đó là sự xâm nhập của kiến trúc phương Tây vào. Các đô thị sa hoa được hình thành và phát triển từ thời nhà Nguyễn và trước đó đã được cải tạo và tu sửa theo kiểu đô thị của phương Tây. Các đường phố đã được nắn thẳng lại, tạo mạng lưới các tuyến đường theo kiểu ô cờ, hạ tầng cơ sở kỹ thuật đường phố được hoàn thiện. Đường đi thông thoáng và rộng hơn trước, có thêm vỉa hè dành riêng cho người đi bộ. Trên các tuyến phố là các kiểu công trình kiến trúc nhà ở, nhà hàng, quán xá, công sở và các công trình phụ trợ phục vụ dịch vụ công cộng và đời sống…kiến trúc rất phong phú và đa dạng về thể loại, hình thức mà trước đây chưa hề có.

Bên cạnh các kiến trúc cổ điển, tân cổ điển, kiến trúc địa phương của Pháp được thực hiện hoàn toàn mang tính áp đặt chủ yếu do những viên toàn quyền và chủ đầu tư – Tư bản Pháp chỉ đạo xây dựng. Các kiến trúc xây dựng truyền thống của Việt Nam vẫn được tồn tại nhưng được đổi mới trên phương diện tiếp thu thêm những tinh hoa nổi bật của kiến trúc phương Tây kết hợp với kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Thời cận đại cũng là một giai đoạn đánh dấu một bước tiến bộ hoàn toàn vượt bậc của đặc điểm kiến trúc xây dựng khi có sự kết hợp hài hòa giữa kiểu kiến trúc của Phương Đông và Phương Tây. Đây cũng là một bước ngoặt to lớn về sự phát triển của vật liệu xây dựng tại Việt Nam đánh dấu một sự phát triển ngày càng phong phú hơn.

kien-truc-viet-nam-qua-cac-thoi-ky-5
Đại lộ Khổng Tử – Kiến trúc thời cận đại của Việt Nam

Mỗi một kiến trúc việt nam qua các thời kỳ lại có một nét nổi bật của kiến trúc xây dựng riêng phải không các bạn?

Đọc thêm:  Những quán cafe độc đáo trên thế giới thu hút giới trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *