Hướng dẫn cách gộp 2 ổ cứng thành 1 trên windows

Với đa số người dùng máy tính, việc chia ổ đĩa thành nhiều ổ cứng và đặt tên chúng là ổ C, ổ D, hay ổ E là việc không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Có nhiều ổ cứng tách biệt giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, dễ dàng quản lý các file của mình mà không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm nó. Nhưng đôi lúc, bạn cảm thấy nó hơi phiền toái và muốn gộp 2 ổ cứng thành 1 để thuận tiện cho công việc và cho việc quản lý file thì lại lúng túng, bởi lẽ khi mua máy tính về thì hầu như khi các cửa hàng bán máy tính đã chia sẵn cho bạn ngay từ lúc cài windows, bạn mang máy về và chỉ việc sử dụng thôi.

Hướng dẫn cách gộp 2 ổ cứng thành 1

Việc đầu tiên luôn luôn phải nhớ để thực hiện trước khi bạn bắt tay vào thực hiện là bạn phải sao lưu dữ liệu trong các ổ cứng của mình ra một nơi khác, có thể là USB hoặc đẩy lên Drive, Dropbox,… hay bất kỳ một nơi nào đó đảm bảo bạn có thể dễ dàng lấy lại những dữ liệu của mình. Việc này giúp bạn đề phòng trường hợp trong lúc gộp 2 ổ cứng thành 1 xảy ra xung đột gây ra mất dữ liệu của máy tính.

Đọc thêm:  Hướng dẫn cách bấm dây mạng 8 sợi cho kết nối internet

Bước 1: Bạn mở máy tính lên. Ở giao diện chính của desktop, kích chuột phải vào biểu tượng My Computer. Tiếp theo chọn Manage, rồi chọn Disk Management.

gop-2-o-cung-thanh-1-1

Bước 2: Khi cửa sổ Disk Management xuất hiện, kích chuột phải vào ổ đĩa sẽ bị gộp (thường là ổ đĩa ở phía bên phải). Sau đó chọn Delete Volume, rồi chọn Yes.

gop-2-o-cung-thanh-1-2

Bước 3: Tiếp tục chọn Yes để xác nhận đồng ý thực hiện lệnh trước đó.

gop-2-o-cung-thanh-1-3

Bước 4: Click chuột phải vào ổ đĩa sẽ nhận dung lượng từ ổ đĩa đã xoá ở bước 2 (ở phía bên trái). Chọn Extend Volume. Sau đó nhấn Next.

gop-2-o-cung-thanh-1-4

Bước 5: Chọn lượng dung lượng cần gộp, sau đó tiếp tục nhấn Next để gộp.

gop-2-o-cung-thanh-1-5

Bước 6: Mục You selected the following settings nhằm mục đích để bạn kiểm tra lại dung lượng được gộp. Bạn click vào lượng dung lượng ở ngay dưới và nhấn Finish là hoàn thành.

gop-2-o-cung-thanh-1-6

Một số lưu ý khi gộp 2 ổ cứng thành 1

Thứ nhất, các ổ cứng mà bạn muốn gộp lại phải thuộc duy nhất 1 ổ đĩa vật lý. Có nghĩa là, nếu máy tính bạn có 2 ổ đĩa riêng biệt, và bạn muốn gộp 1 ổ cứng thuộc ổ đĩa này với 1 ổ cứng thuộc ổ đĩa kia, thì điều đó là không thể thực hiện bằng cách này mà phải cần cấu hình bằng một cách khác hoàn toàn.

Thứ hai, nhiều bạn thắc mắc là đã làm đầy đủ các bước theo hướng dẫn nhưng vẫn không thể gộp 2 ổ cứng thành 1 được, thì lý do nằm ở việc bạn đã chọn 2 ổ cứng không nằm gần nhau. Để có thể gộp được 2 phân vùng với nhau thì yêu cầu lớn nhất đó là nó phải nằm cạnh nhau. Một điều cần chú ý nữa đó là ở ổ cứng sẽ bị gộp (ổ bên phải, phân vùng thứ 2) phải được dọn dẹp sạch những dữ liệu ở trong đó rồi thì mới có thể gộp vào ổ cứng còn lại được.

Đọc thêm:  Những cách tăng độ phân giải video online miễn phí

Đây là 2 yếu tố bạn cần phải tuân thủ trước khi thực hiện những bước trên, nếu không thì bạn sẽ không thể gộp ổ cứng theo như hướng dẫn ở trên được.

Một số phần mềm khác hỗ trợ gộp 2 ổ cứng thành 1

Phần mềm EasyUS Partition Master Free

Phần mềm này được người sử dụng đánh giá là một trong những phần mềm hỗ trợ quản lý ổ đĩa, bao gồm cả chia và gộp ổ cứng tốt nhất dành cho hệ điều hành Windows hiện nay.

Ưu điểm: Có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu về ổ đĩa của người tiêu dùng, có hướng dẫn rõ ràng và chi tiết trên thanh công cụ, và nó có hỗ trợ cấp giấy phép cho doanh nghiệp.

Nhược điểm: Phần mềm này có quá nhiều phần bổ sung trên thanh công cụ gây rối mắt cho người sử dụng, và những quảng cáo hiện lên khá nhiều nên dễ gây khó chịu cho người dùng.

Tuy vậy, nhưng trên thực tế phần mềm này vẫn chiếm ưu thế vượt trội so với các phần mềm chia và gộp ổ cứng khác trên thị trường bởi nó miễn phí và vì những tiện ích cao cấp của nó.

Phần mềm MiniTool Partition Wizard

Nếu bạn không thích những phần mềm có giao diện rối mắt, thì đây là một lựa chọn hợp lý. Giao diện của phần mềm này khá sạch sẽ và thân thiện, ngoài ra phần mềm này còn có tính năng phục hồi dữ liệu từ các phân vùng đĩa đã được tạo từ trước đó.

Đọc thêm:  Hướng dẫn chi tiết cách chuyển ổ C sang D trong Windows

Phần mềm Paragon Partition Manager

Đây cũng là một phần mềm khá hữu ích và nằm trong top rating được người sử dụng Windows bình chọn. Phần mềm này ngoài những tính năng hữu ích cơ bản ra thì điểm nhấn của nó ở chỗ có khả năng chuyển ổ HFS thành ổ NTFS. Đây là điều mà rất ít phần mềm phân chia ổ cứng có thể thực hiện dễ dàng như vậy.

Phần mềm AOMEI Partition Assisstant SE

Xếp thứ 4 trong danh sách top những phần mềm phân vùng ổ cứng tốt nhất phải kể đến phần mềm AOMEI Partition Assisstant SE. Đây cũng là phần mềm được sử dụng rất nhiều trên thế giới với hơn 30 chức năng để tối ưu hoá hiệu suất phân vùng của ổ cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *