Hướng dẫn chi tiết cách chuyển ổ C sang D trong Windows

Trong laptop hay máy tính, ổ C thường là ổ chứa nhiều dữ liệu và thông tin nhất, đặc biệt đóng vai trò là phân vùng cài đặt hệ điều hành trên máy tính. Sau một thời gian dài sử dụng, bạn sẽ thấy ở phân vùng này sẽ đầy lên nhanh chóng. Máy sẽ chậm đi và có khả năng không còn dung lượng trống. Để dọn dẹp ổ C, hãy cùng khám phá hướng dẫn chi tiết cách chuyển ổ C sang D nhé.

Chuyển ổ C sang D trong Windows 10 như thế nào

Có rất nhiều cách chuyển ổ C sang D với các dạng dữ liệu khác nhau trong Windows 10, cách đơn giản nhất bạn có thể làm là cách thủ công. Bạn di chuyển các file tải xuống, file trên destop,… sang ổ D. Hoặc bạn có thể chuyển phân vùng tải xuống mặc định của các trình duyệt web sang ổ D để không làm tốn dung lượng của ổ C.

Tuy nhiên, có nhiều cách làm hiệu quả và nhanh chóng hơn đối với ổ C có quá nhiều file nặng cần dọn dẹp bớt. Bạn có thể sử dụng những cách này để áp dụng cho nhiều thư mục khác nhau trong ổ C hay ổ cài hệ điều hành của máy tính. Đó là chuyển toàn bộ phân vùng Download, Desktop từ ổ C sang ổ D hay các ổ lưu trữ khác.

Chuyển ổ C sang D trong Windows 10 với tệp dữ liệu

Bước 1: Đầu tiên, trong máy tính bạn mở ứng dụng File Explorer. Bạn có thể dùng phím tắt Windows + E để mở ứng dụng này.

Đọc thêm:  Facetime là gì? Gọi facetime có cần mạng không?

cach-chuyen-o-c-sang-d-1

Trong ứng dụng này, bạn có thể tìm thấy toàn bộ thư mục mình cần tìm kiếm và thay đổi. Ví dụ như Desktop, Downloads, Pictures, Videos,.. đều là các thư mục có thể chuyển sang ổ D.

Lấy folder Desktop làm ví dụ, chúng ta sẽ thực hiện chuyển ổ C sang ổ D như sau.

Bước 2: Click chuột phải vào thư mục Desktop rồi chọn chế độ Properties.

cach-chuyen-o-c-sang-d-2

Bước 3: Khi hộp thoại Properties hiện ra, bạn tìm đến tabs Location đứng thứ 3 từ tráu sang, click vào nút Move…

cach-chuyen-o-c-sang-d-3

Bước 4: Chọn đích đến cho Desktop (ở trong trường hợp này là ổ D).

cach-chuyen-o-c-sang-d-4

Bước 5: Tìm đến đĩa ổ D để chuyển folder Desktop vào trong đĩa ổ D.

cach-chuyen-o-c-sang-d-5

Bước 6: Tạo một thư mục hoàn toàn mới. Ta có thể đặt tên thư mục này là Desktop, click vào New… => Folder rồi đặt tên chó nó. Sau đó, click vào thư mục vừa tạo rồi chọn Select Folder để chọn files.

cach-chuyen-o-c-sang-d-6

Bước 7: Khi hộp thoại Select Folder hiện lên, bạn vào tabs Location ở thứ 3 bên trái, xem vị trí đến là ổ D chưa, rồi ấn vào Apply.

cach-chuyen-o-c-sang-d-7

Bước 8: Hộp thoại hiện lên với dòng chữ Do you want to move all of the files from the old location to the new location. Tức là bạn có muốn di chuyển toàn bộ file từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới hay không (tức từ ổ C sang ổ D như ta vừa làm). Bạn nhấn vào OK để hoàn thành.

Đọc thêm:  Hướng dẫn cách mở khóa iphone bằng nút volume đơn giản

Bạn có thể thực hiện tương tự với Downloads, Pictures, Videos,…để dọn bớt ổ C và để ổ C bớt nặng. Trong một thời gian ngắn, bạn đã có thể chuyển lượng lớn dữ liệu từ ổ C sang ổ D rồi. Cách chuyển ổ C sang D này vô cùng đơn giản và tiện lợi đúng không nào.

Chuyển ổ C sang D trong Windows 10 với ứng dụng đã cài đặt

Chuyển ổ C sang D với phần mềm LMT Symbolic Mover

Phần mềm LMT Symbolic Mover là một phần mềm do người Việt phát triển, là một công cụ hoàn thiện, hoạt động ổn đinh, dễ thao tác. Đặc biệt công cụ này có tiếng Việt nên sử dụng vô cùng dễ hiểu

Thực hiện chuyển ổ C sang D với những bước đơn giản sau.

Bước 1: Tải phần mềm xuống, tiến hành giải nén. Sau đó bạn tiến hành cài đặt bằng cách nhấn nút chuột phải rồi chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Folder và chọn thư mục chứa các phần mềm cần chuyển đổi dữ liệu.

cach-chuyen-o-c-sang-d-9

Bước 3: Sau đó, tiến hành chọn biểu tượng Thư mục con để lựa chọn địa chỉ lưu trữ các ứng dụng trong quá trình chuyển đổi.

cach-chuyen-o-c-sang-d-10

Bước 4: Để toàn bộ quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và thành công, hãy lưu ý tắt ứng dụng trước khi chuyển đổi. Sau đó các bạn chọn những ứng dụng cần chuyển đổi sang ổ đĩa khác và chọn vào biểu tượng Sửa chữa. Các phần mềm này sẽ được tự động chuyển từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác trong máy tính.

cach-chuyen-o-c-sang-d-11

Bước 5: Sau khi bạn đã chuyển đổi thành công, phần mềm sẽ cập nhật và hiển thị thông báo rõ ràng cho bạn như trong hình dưới đây.

Đọc thêm:  Những cách tăng độ phân giải video online miễn phí

cach-chuyen-o-c-sang-d-12

Chuyển ổ C sang D với SymMover

SymMover là một phần mềm nổi tiếng với tính tiện dụng trong cách chuyển ổ C sang D của nó. Tuy nhiên phần mềm sử dụng tiếng Anh gây bất lợi cho người sử dụng nếu không hiểu.

Bước 1: Tải phần mềm xuống, tiến hành giải nén. Sau đó bạn tiến hành cài đặt bằng cách nhấn nút chuột phải rồi chọn Run as administrator.

Bước 2: Khi mới bắt đầu khởi động phần mềm, SymMover sẽ cảnh báo cho các bạn. Bỏ qua cảnh báo và nhấn Accept để bắt đầu khởi động phần mềm.

Bước 3: Ấn vào dấu + để lựa chọn các phần mềm bạn muốn di chuyển từ C sang D.

Bước 4: Chọn ứng dụng ở mục Installed programs on your computer sau đó bạn chon Add Folder.

Bước 5: Sau khi chọn tất cả phần mềm cần chuyển từ C sang D, hệ thống sẽ thông báo tình trạng dung lượng của các ổ đĩa trước và sau khi chuyển đổi dữ liệu.

Bước 6: Ấn mũi tên xanh để tiếp tục.

Bước 7: Khi hoàn tất, phần mềm sẽ hỏi bạn có chắc với lựa chọn chuyển từ ổ C sang D không, bạn chọn Yes để tiến hành.

Khi phần mềm hiện màu xanh lá, quá trình chuyển từ ổ C sang ổ D đã hoàn tất.

Như vậy, bài viết này đã bày cho bạn cách chuyển ổ C sang D vô cùng đơn giản mà bạn dễ dàng áp dụng. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể thực hành ngay và dọn dẹp ổ C sạch sẽ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *